การทดลองที่ 2 : ปอกเปลือกไข่ด้วยน้ำส้มสายชู (Soft Naked Egg)

 ปอกเปลือกไข่ด้วยน้ำส้มสายชู (Soft Naked Egg)


ภาพจาก smiletv

อุปกรณ์ทดลอง


          1. ไข่ไก่ดิบ 2 ฟอง

          2. แก้วหรือเหยือก 2 ใบ
          3. น้ำเปล่า 
          4. น้ำส้มสายชู 

วิธีการทดลอง 



          นำไข่ไก่ฟองแรกใส่ลงไปในเหยือกน้ำเปล่า ส่วนไข่ฟองที่สองให้ใส่ลงไปในเหยือกน้ำส้มสายชู วางทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงทั้งสองเหยือกที่แตกต่างกัน โดยที่เปลือกไข่ไก่ในเหยือกของน้ำสมสายชูนั้นจะอันตรธานหายไป เหลือเพียงเยื่อหุ้มไข่ซึ่งหุ้มของเหลวภายในไว้เท่านั้น



เปลือกไข่หายไปได้อย่างไรกัน ? 




          การแช่ไข่ไก่ไว้ในน้ำส้มสายชูเป็นเวลานาน จะทำให้เปลือกไข่ทำปฏิกิริยากับกรดอะซิติในน้ำส้มสายชู ซึ่งเปลือกไข่นั้นประกอบไปด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต หรือหินปูน พอมาเจอกับกรดอะซิติกจึงเกิดการกัดกร่อน ทำให้เปลือกไข่หายไปหมด

แหล่งที่มา : https://hilight.kapook.com/view/145815

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น